093.272.5889

[Định Cư Canada 2018] 1001+ điều cần biết trước khi định cư Canada

định cư canada
Rate this post

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống bậc nhất thế giới với nền kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục tốt và phúc lợi xã hội được quan tâm hàng đầu. Cũng vì vậy mà quốc gia này thu hút lượng người đến định cư ngày một nhiều hơn từ khắp nơi trên thế giới, Việt Nam đang là một trong số đó. Hôm nay, hãy cùng Dịch vụ tư vấn du học Acura tìm hiểu các cách định cư Canada an toàn và nhanh nhất hiện nay dành cho những người đang có nhu cầu định cư tại đất nước này.

A. Có thể định cư Canada theo những diện nào ?

Có thể định cư Canada theo 4 diện chính là: diện đầu tư, diện du học, diện tay nghề, diện đoàn tụ gia đình. Cụ thể thông tin như thế nào, vui lòng theo dõi tiếp thông tin bài viết dưới đây:

  1. Điều kiện định cư Canada diện đầu tư

Định cư Canada diện đầu tư một chương trình định cư nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới có ý định định cư lâu dài tại Canada.

Ở thời điểm hiện tại, các chương trình đầu tư Canada đã được áp dụng trên nhiều tỉnh bảng lớn, hiện nay có 2 tỉnh bang có điều kiện phù hợp nhất với nhà đầu tư Việt nam là: Québec và Prince Edward Island (PEI).

  • Chương trình đầu tư Québec đi vào hoạt động từ năm 1986 và được Chính Phủ Canada hỗ trợ. Với tiềm lực kinh tế lớn, định cư Québec hiện đang được đánh giá là nhanh nhất để có thẻ thường trú nhân (Permanent Resident) PR Canada.
  • Chương trình tỉnh bang PEI được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001 và được nhiều nhà đầu tư trên thế giới quan tâm. Chương trình này là một sự đổi mới so với các chương trình đầu tư cũ, gồm 2 diện: Lao động và Kinh doanh. Trong 7 năm triển khai chương trình, hàng ngàn người đã nhận được quy chế thường trú vĩnh viễn thông qua PEI PNP. PEI được đánh giá là một tỉnh đang dẫn đầu quốc gia trong tỷ lệ tạo việc làm và xây dựng không cư trú, là nơi lý tưởng để đầu tư và định cư trong tương lai.
  • Nếu định cư Canada theo diện đầu tư tỉnh bang Québec thì nhà đầu tư cần đáp ứng những yêu cầu sau:
  • Sở hữu $1,600,000 CAD bao gồm: bất động sản, tiền tiết kiệm, cổ phần công ty… (tài sản của vợ/chồng, tài sản thừa kế hợp pháp)
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở cấp độ quản lý doanh nghiệp: giám đốc, phó giám đốc, giám đốc tài chính, trưởng phòng nhân sự, trong 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ.
  • Đầu tư $220,000 CAD cho chính phủ Canada không hoàn trả hoặc đầu tư $800,000 CAD được chính phủ Canada đảm bảo hoàn trả không lãi trong vòng 5 năm.
  • Đạt 40 điểm theo thang điểm Canada quy định trong chương trình.

Điều kiện tiên quyết để sở hữu visa định cư Canada theo diện đầu tư đó là nhà đầu tư cần chứng minh được tính hợp pháp của số tiền đầu tư trị giá 1.000.000USD cũng như tài sản cá nhân phải đạt mức 1.600.00 để đảm bảo cuộc sống tại quốc gia này.

định cư canada

  1. Điều kiện định cư Canada diện du học

Để sở hữu visa theo diện du học Canada, bạn cần phải có đủ điều kiện để tham gia các chương trình du học đến đất nước Canada. Trong suốt quá trình học tập tại quốc gia này, nếu bạn có ý định định cư tại Canada lâu dài, bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng trở lên tại Canada trong suốt quá trình học tập
  • Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên môn, hoặc kỹ thuật ở Canada.
  • Hiện nay, có 7 tỉnh bang tạo điều kiện định cư Canada cho du học sinh sau khi học có thể định cư tại đây: Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador.
  1. Điều kiện định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker

Hay còn được biết đến với tên gọi khác là định cư Canada diện tay nghề, đây mà một chương trình định cư được chính phủ Canada tạo ra với mục đích thu hút nguồn lao động có tay nghề cao trên toàn thế giới đến với đất nước này. Trong đó , Diện tay nghề Canada được chia thành 2 nhóm: nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề Tỉnh bang.

  • Nhóm tay nghề Liên bang: Điều kiện định cư Canada theo diện tay nghề Liên bang:
  • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc làm việc tương đương trong 10 năm qua thuộc nhóm danh sách định cư tay nghề Canada (National Occupational Classification trình độ loại 0, trình độ cấp độ A, B)
  • Khả năng ngoại ngữ: Vượt qua yêu cầu tối thiểu của một trong hai ngôn ngữ của Canada là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
  • Trình độ chuyên môn: phải đạt được ít nhất 67 điểm dựa trên các yếu tố lựa chọn nhập cư của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC)
  • Nhóm tay nghề Tỉnh bang: đây là chương trình được khuyến khích riêng ở từng Tỉnh bang dựa trên những yêu cầu phù hợp với tỉnh bang đó. Chương trình này cho phép ứng viên nộp hồ sơ cho tỉnh bang, sau khi được duyệt, tỉnh bảng sẽ bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân cho ứng viên.
  1. Điều kiện định cư Canada diện đoàn tụ gia đình

Nếu vợ/chồng/con cái bạn đang mang quốc tịch Canada và có thẻ thường trú tại Canada, gia đình bạn hoàn toàn có thể xin định cư Canada diện đoàn tụ gia đình.

Để có thể xin được visa định cư diện đoàn tụ gia đình, người bảo lãnh phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

  • Cam kết tài chính: tức là bạn phải chứng minh được nguồn tài chính, thu nhập đủ mạnh để có thể bảo lãnh cho người thân sang Canada.
  • Số thu nhập của bạn phải đảm bảo được cho vợ/ chồng, con cái liên tục trong 3 năm sinh sống tại Canada.
  • Có khả năng bảo trợ tài chính cho con cái liên tục trong vòng 10 năm.
  • Bên cạnh, việc đáp ứng yêu cầu đầu tư tỉnh bang Québec, nhà đầu tư cũng mong muốn tìm hiểu yêu cầu định cư Canada theo diện đầu tư tỉnh bang PEI, các bạn vui lòng liên hệ với Dịch vụ tư vấn du học Acura để được tư vấn.

Có cơ hội định cư tại Canada là mong muốn của nhiều người trên thế giới. Có nhiều cách định cư Canada, trong đó, xu hướng định cư Canada theo diện đầu tư (tỉnh bang) đang gia tăng nhanh chóng. Chương trình được các chuyên gia đánh giá an toàn và nhanh nhất để có thẻ thường trú nhân (PR) dành cho người nước ngoài đến Canada theo hình thức đầu tư.

B. Chính sách định cư theo diện du học Canada có khó không ?

Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp những chính sách định cư Canada mà du học sinh cần biết khi đi quyết định du học Canada:

[Định Cư Canada 2018] 1001+ điều cần biết trước khi định cư Canada

I. Chính sách định cư Canada bang British Columbia (B.C)

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 dạng sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện.

  1. Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia
  1. Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

  • Có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng
  • Có việc làm tại British Columbia
  • Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

du học canada

II. Chính sách định cư Canada bang Ontario

Du học Canada thuộc 1 trong 3 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư tại Ontario với điều kiện.

  1. Đối với sinh viên quốc tế nói chung:

  • Có một việc làm toàn thời gian
  • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
  • Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
  • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên
  1. Chính sách định cư Canada áp dụng riêng cho nghề “Phi công”

  • Theo học ngành “Phi công”
  • Có dự định sống và làm việc tại Ontario
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc
  • Đủ yêu cầu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp
  • Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai
  • Không vi phạm luật pháp Canada
  1. Chính sách định cư Canada cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

  • Tốt ngiệp trường Đại học công lập tại Canada
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Không vi phạm luật pháp Canada

du học canada

III. Chương trình định cư Đề cử bang New Brunswick

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:

  • Ở độ tuổi từ 22 – 55
  • Có trình độ Anh văn tối thiểu Ietls 6.0
  • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm
  • Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:
  1. Điểm tối thiểu 51:

  • Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
  • Đi du học tại bang New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)
  1. Điểm tối thiểu 54:

  • Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam
  • Học 2 năm tại tại New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )
  1. Điểm tối thiểu 50:

  • Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
  • Học 2 năm ở New Brunswick
  • Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

du học canada

IV. Bang Manitoba – Định cư sau 6 tháng tốt nghiệp, không cần xét điểm

Đây là chính sách định cư được áp dụng chỉ duy nhất với sinh viên du học Canada đang học tập tại các trường thuộc tỉnh bang Manitoba.

Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế có quyên nộp hồ sơ xin định cư Canada chương trình của tỉnh bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm.

V. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

Nếu du học Canada thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

  1. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

  • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada
  • Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường hoặc du học Canada vừa học vừa làm, thực tập theo chương trình của trường
  • Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC)
  • Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan
  1. Sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

  • Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina
  • Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Có dự định sinh sống tại Saskatchewan
  • Từng có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
  • Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng
  • Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
  • Ứng viên có đủ tài chính để trang trãi cuộc sống cơ bản ($10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)

du học canada

VI. Chương trình định cư đề cử bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

  • Độ tuổi 21 – 55
  • Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần
  • Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC (được giải thích tại hội thảo), nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.
  • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada
  • Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên
  • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia. Chúng tôi khuyến khích du học sinh nên học tại đây)
  • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)
  • Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 1/2015 Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:
  • Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư Canada. Đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư (phù hợp với sinh viên Việt Nam)
  • Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình. Điểm tối thiểu để xét định cư là 67.
  • So với với chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư.

Ngoài ra với sinh viên du học Canada đang theo học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương (Ví dụ tại Đại học CBU) có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư Canada.

du học canada

VII. Bang Quebec – Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada:

Chính sách định cư Canada Chương trình chính phủ liên bang CEC Chương trình định cư Canada ở Nova Scotia Chương trình định cư PEQ ở Quebec
Thời gian du học 2 năm 1 năm 2 năm
Job offer Yêu cầu Yêu cầu Không yêu cầu
Kinh nghiệm
làm việc
12 tháng Công việc loại C là 1560 giờ Không yêu cầu
Danh mục
nghề nghiệp
Loại B Loại B và C Không yêu cầu
Giới hạn Loại B: 200 người/năm
Tổng di dân: 12000 người/năm
Đến năm 2020: 7200 người/năm Không giới hạn
Ngoại ngữ IELTS 6.0 IELTS 6.0 Tiếng Pháp, nếu chưa biết chỉ cần học 5 lớp tiếng Pháp tại bang
Thời gian làm đơn Sau khi đi làm 12 tháng Sau khi có job offer 6 tháng trước khi tốt nghiệp
Thời gian duyệt 12 tháng 2 + 12 tháng 1 + 12 tháng

 

Bảng so sánh trên thể hiện ưu thế tuyệt đối của chính sách định cư Canada tại bang Quebec so với các chính sách định cư Canada khác. Không yêu cầu du học sinh có việc làm ngay tại Canada, không hạn chế số lượng người nhập cư và được định cư Canada sớm tại bang.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về định cư tại Canada mà bạn cần biết. Ngoài ra, nếu như có bất kỳ vấn đề gì còn thắc mắc liên quan đến điều kiện du học Canada để được định cư Canada vĩnh viễn, vui lòng liên hệ với Dịch vụ du học Acura ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn tận tâm và chính xác nhất.

Nguồn: http://duhocacura.vn/dinh-cu-canada-2018/

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *